Khi nhắc đến ngành bảo vệ, ai cũng hiểu được đây là nghề đòi hỏi sự linh hoạt, kinh nghiệm sống để giải quyết các tình huống thật nhanh chóng. Nhân chuyến đi công tác chúng tôi có dịp trò chuyện với chú Trần Văn Ý (SN 1970, quê ở Đồng Nai)  theo nghề bảo vệ đến nay được 15 năm. Hiện tại, chú đang làm bảo vệ cho một tòa nhà trên đường Phan Đăng Lưu, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM.

 

 

Chú Ý kể: “ Trước đây chú xuất thân từ  người lính nhưng khi thời bình khó kiếm việc. Rồi thì con cái đi học đại học ở xa, lựa chọn mãi cuối cùng chú cũng chọn nghề bảo vệ. Vì thấy có rất  nhiều điểm tương đồng với tố chất của một người lính”.

Khác xa với hình tượng mà chúng tôi luôn nghĩ về ngành bảo vệ, một chú bảo vệ ngoài 50 tuổi. Chú  ý rất nhanh nhẹn, thạo việc và luôn có chỗ đứng  trong lòng mỗi con người sinh hoạt, lao động trong tòa nhà. Một ngày làm việc của chú kéo dài 8 tiếng, mỗi tiếng được trả công 20-30 nghìn đồng, làm một ngày nghỉ một ngày còn nếu không có người thay thì phải làm tăng ca, tăng giờ. Chú làm nhiệm vụ bảo vệ ở ngoài tòa nhà,  được phân công quan sát xe ra vào, người ra vào của tòa nhà và sắp xếp chỗ đỗ xe ô tô. Trong những tình huống cơ động chú cũng lên theo sát tình hình anh em trong tòa nhà”.

Theo chia sẽ của chú thì công việc bảo vệ “ vừa khó lại vừa dễ” đòi hỏi phải nhanh tay, nhanh mắt và cũng cần phải tế nhị nếu không sẽ dẫn đến những xích mích không hay.  Hơn 15 năm trong nghề đủ để  cho chú gặp gỡ vô vàn kiểu người, bấy nhiêu tính cách. Kiểu như “làm dâu trăm họ vậy” nhiều lúc vui tươi, nhưng phải luôn giữ được sự trang nghiêm để đảm bảo nhiệm vụ xuyên suốt, không được lơ là bất cứ hoàn cảnh nào.

Nói về công việc trong ngành bảo vệ của mình, chú Ý bộc bạch: “Chúng tôi phải thường xuyên tỉnh táo canh gác, đêm hôm không được phép chợp mắt, nếu xảy ra sơ suất, mất đồ thì trách nhiệm của người bảo vệ vô cùng nặng nề”.  Vì tòa nhà nơi chú Ý quản lý ngay trên trục đường chính cho nên phương tiện lưu thông người mua bán rất tấp nập. Bên cạnh chú lúc nào cũng có quyển sổ tay ghi khẩn cấp những số điện thoại của lực lượng dân phố, cảnh sát cơ động tại khu vực.

Ngoài ra chúng tôi còn phát hiện phía sau tấm phù hiệu chú còn ghi sẵn mảnh giấy ghi tuyến xe buýt trên tuyến đường để tiện chỉ cho người không biết hỏi thăm. Rất nhiều người già được chú tận tình đưa sang đường khi thấy họ cần giúp đỡ chú đi liền và không quên nhờ đồng nghiệp gác thay. Nhiều năm làm trong nghề, chú Ý giờ đã tinh tường hơn trước những pha phát hiện bọn trộm cắp chuyên nghiệp. Chú bảo không nhớ hết những vụ việc mình đã tham gia, đã bàn giao bao nhiêu tên trộm cho công an xử lý. Với chú, đó là nhiệm vụ phải được đặt lên hàng đầu, không thể buông lỏng một giây, một phút.

Thế đấy ngoài kỹ năng  chuyên môn cũng như thao tác nghiệp vụ, hoạt động trong ngành bảo vệ phải chủ động trang bị vô vàn kiến thức sự nhạy bén tinh tế hơn hết là tinh thần trách nhiệm cao. Chính vì những tố chất quan trọng đó mà nhiều năm liền mặc  dù biết bao nhiêu khó khăn thử thách, chú vẫn đứng vững với nghề và trở thành tấm gương sáng cho đồng nghiệp của mình.

 

Copyright @ 2020, Hiep Long Security Service Joint Stock Company
Online: 11 | Ngày: 135 | Tuần: 1548 | Tháng: 2319 | Tổng: 470728

Dịch vụ bảo vệ, bảo vệ

Bảo vệ nhà máy, bảo vệ tòa nhà, dịch vụ bảo vệ TP HCM

Dịch vụ bảo vệ tòa nhà, dịch vụ bảo vệ nhà máy, dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, dịch vụ bảo vệ tp hcm

Bảo vệ hiệp long

Bảo vệ hiệp long
Bảo vệ hiệp long
Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0938 091 468
lên đầu trang